Sinh viên năm cuối cần chuẩn bị gì trước khi ra trường?

Thứ năm - 22/02/2024 02:43

Hẳn là các bạn đang cảm thấy hồi hộp và háo hức trước ngưỡng cửa ra trường? Nhưng đừng quá lo lắng, trong bài viết này, Admin sẽ chia sẻ với các bạn một số kỹ năng quan trọng cần chuẩn bị trước khi bước chân ra khỏi cánh cổng đại học. Điều này sẽ giúp cho hành trình xin việc của các bạn dễ dàng và thành công hơn. Cùng tìm hiểu nhé!

Xây dựng mạng lưới quan hệ (networking) là một bước cực kỳ quan trọng trong việc tìm kiếm việc làm. Sau khi tìm hiểu về thị trường lao động, hãy xin ý kiến từ những người đi trước. Bạn có thể tìm hiểu thông tin về công việc từ người thân, và chủ động đặt các câu hỏi như: Làm thế nào để có được công việc đầu tiên sau khi ra trường? Kỹ năng nào là quan trọng nhất trong sự nghiệp của mình? Có công ty nào phù hợp với bạn không? Hãy tìm những người có thể giới thiệu cho bạn cơ hội việc làm.
Bên cạnh đó, hãy tham gia vào các câu lạc bộ chuyên môn tại trường, ngày hội tuyển dụng, hội chợ việc làm để tìm ra việc làm phù hợp. Đặc biệt, khi tham gia các sự kiện này, hãy trò chuyện với những ứng viên khác để học hỏi thêm kinh nghiệm.

Viết CV là một kỹ năng quan trọng mà bạn cần nắm vững ngay từ khi bước vào năm cuối đại học. Đây là yêu cầu cần thiết khi đi xin việc. Nếu bạn đang nhắm đến nhiều công ty với các yêu cầu khác nhau, hãy tạo nhiều phiên bản CV để phù hợp với từng vị trí ứng tuyển.
Hiện nay, việc tạo một bản CV chuyên nghiệp rất dễ dàng, với sự trợ giúp của nhiều ứng dụng thiết kế CV trực tuyến.
Để tự tin và thoải mái hơn trong quá trình phỏng vấn, bạn cần luyện tập trả lời các câu hỏi phỏng vấn trước khi có hẹn phỏng vấn. Hãy tham khảo kinh nghiệm của những người đi trước và rút ra bài học cho bản thân.
Trong thời đại hội nhập, việc giỏi ngoại ngữ sẽ mở ra rất nhiều cơ hội nghề nghiệp cho bạn. Sinh viên mới ra trường và giỏi ngoại ngữ thường có thu nhập lý tưởng hơn so với những bạn yếu ngoại ngữ.
Ngoài những kỹ năng trên, còn một số điều bạn cần lưu ý:
Trước khi ra trường, hãy tìm hiểu kỹ về ngành nghề mà bạn quan tâm và thị trường lao động hiện tại. Điều này giúp bạn hiểu rõ về yêu cầu công việc, xu hướng phát triển và cơ hội việc làm trong ngành đó. Bạn có thể tham gia các khóa học, hội thảo hoặc tìm hiểu thông qua các nguồn tư liệu trực tuyến.
Kỹ năng mềm là những kỹ năng không thuộc về một lĩnh vực cụ thể, như kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, sáng tạo, tự quản lý, và khả năng thích ứng với thay đổi. Đây là những kỹ năng quan trọng trong môi trường làm việc và được các nhà tuyển dụng quan tâm. Hãy tìm cách phát triển kỹ năng mềm của bạn thông qua các hoạt động ngoại khóa, dự án thực tế, hoặc tham gia các câu lạc bộ và tổ chức sinh viên.
Trước khi ra trường, hãy xác định rõ mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Điều này giúp bạn tập trung vào việc tìm kiếm công việc phù hợp và phát triển kỹ năng cần thiết. Bạn có thể tham khảo ý kiến từ người đi trước, tìm hiểu về các vị trí công việc mà bạn quan tâm và xây dựng kế hoạch để đạt được mục tiêu của mình.
Khi bước ra khỏi trường đại học và đi vào cuộc sống công việc, bạn cần chuẩn bị tài chính cho giai đoạn chờ đợi việc làm. Hãy lập kế hoạch tài chính cá nhân, tính toán chi phí sinh hoạt hàng ngày, tiền thuê nhà, tiền ăn uống và các chi phí khác. Đảm bảo bạn có khoản tiết kiệm đủ để đáp ứng các chi phí trong thời gian tìm việc và chờ đợi lương đầu tiên.

Nhớ rằng, việc chuẩn bị trước và tích luỹ kỹ năng sẽ giúp bạn tự tin và thành công trong hành trình tìm kiếm công việc sau khi ra trường. Chúc bạn thành công trong việc hoàn thành khóa học và bước vào giai đoạn mới của cuộc đời!

Hoài Nam - Xuân Phước